Cách cúng khi về nhà mới và những lưu ý mà gia chủ cần biết

Chủ nhật - 12/08/2018 15:02
Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ

Lễ Nhập Trạch (lễ dọn vào nhà mới, có thể là nhà tự xây cất hoặc ngôi nhà mới mua) là một nghi lễ quan trọng trong nghi lễ cổ truyền của người Việt. Bởi vậy khi dọn về nhà mới gia chủ phải tuân thủ các qui định cổ truyền.
chuẩn bị ban thờ nhà mới

Chuyển nhà là một việc to lớn trong cuộc đời mỗi người, nó đánh dấu sự thành công của mỗi gia đình. Quả thật đúng như vậy "có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Khi làm đúng nghi thức chuyển nhà mới thì gia chủ sẽ cảm thấy yên tâm về mặt tinh thần, mang lại niềm tin trong cuộc sống, điều đó thật tốt đẹp, như một bước chạy đà cho gia chủ khi sinh sống tại nơi ở mới. Tuy nhiên, nhiều người trong số chúng ta có thể vẫn chưa biết hết các nghi thức cúng lễ, Đồ thờ Hải Mạnh  xin trích sơ lược những điều cốt yếu để quý vị tham khảo.

1. Chuẩn bị

- Đầu tiên, gia chủ cần phải chọn ngày giờ tốt để dọn đến nhà mới.

- Đồ đạc chuyển mang đến nhà mới.

- Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên 
- Bát hương thờ ( thường nhờ thầy lễ bốc hoặc nhà chùa)
- Bàn thờ gia tiên mới
- Lễ vật cỗ mặn cúng nhập trạch

Thời gian chuyển nhà tốt nhất là vào buổi sáng, giữa trưa hoặc lúc mặt trời mới bắt đầu lặn, tránh chuyển nhà vào buổi tối.
2. Thủ tục nhập trạch
Khi vào nhà mới, vật đầu tiên mang mà gia chủ nên mang vào là cái chiếu (hoặc đệm) đang sử dụng, sau đó là bếp lửa (bếp ga, bếp dầu), chổi quét nhà, gạo, nước …Cần chuẩn bị lễ vật cúng Thần Linh trước để xin nhập trạch và xin phép Thần Linh rước vong linh gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

 

lễ vật nhập trạch
Cần chuẩn bị lễ vật chu đáo

Sau đó, sắp lễ vật lên mâm theo hướng hợp với gia chủ. Đích thân gia chủ thắp tạm nén nhang, cắm vào lư hương để xin nhập trạch và xin phép Thần linh rước vong linh Gia tiên về nơi ở mới để thờ phụng.

Kế đến, gia chủ sẽ châm bếp và đun nước với mục đích khai bếp và pha trà dâng thần linh, gia tiên.

Sau khi khấn thần linh xong, gia chủ làm lễ cáo yết gia tiên trước rồi mới được phép sắp xếp đồ đạc trong nhà.

Khi đã dọn xong đồ đạc, để gia trang được bình an, cả nhà phải tổ chức lễ bái tạ thần Phật, các vị thánh thần và tổ tiên

3. Văn khấn nhập trạch
Văn khấn lễ nhập trạch bao gồm 2 phần: văn khấn thần linhvăn khấn cáo yết gia tiên.

Các bạn có thể tham khảo bài văn khấn thần linh và gia tiên tại đây.
4. Những điều nên kiêng kỵ khi về nhà mới

– Theo dân gian, phụ nữ đang có bầu thì không được dọn nhà.

– Người cầm tinh con hổ cũng không nên tham gia vào việc dọn nhà.

– Trường hợp nhập trạch chỉ để lấy ngày tốt và gia chủ chưa chính thức ở ngay, nhất thiết gia chủ cần phải ngủ qua đêm tại nhà mới.

*** Trên đây là những chia sẻ về nguyên tắc cơ bản nhất trong nghi lễ lên nhà mới hi vọng có thể giúp các bạn nắm được phần nào những thông tin, thủ tục cần thực hiện khi chuyển về nhà mới.

Nếu bạn đang muốn tìm một địa chỉ cung cấp đồ thờ cúng để bài trí tại không gian thờ cúng trong ngôi nhà của mình, hãy liên hệ ngay với chúng tôi. Đồ thờ Hải Mạnh luôn cung cấp những sản phẩm thờ cúng tâm linh với chất lượng bền đẹp, giá cả tương hợp cùng với chất lượng dịch vụ tốt nhất chắc chắn sẽ mang đến sự hài lòng cho quý khách.

Mọi chi tiết cũng như thông tin về sản phẩm, dịch vụ, quý khách vui lòng tham khải tại: https://dothogiadinh.vn

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây