Có nên gộp các bát hương trên bàn thờ gia tiên không?

Thứ bảy - 22/09/2018 15:27
Thờ cúng là việc làm cần thiết và không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Đây là một phong tục tập quán tốt đẹp từ bao đời, việc thờ cúng thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn của con cháu đối với cội nguồn của mình. Tuy nhiên để có thể lập một bàn thờ hợp phong thủy trong nhà cũng như việc thờ cúng chuẩn với tâm linh là điều mà khiến mọi gia chủ luôn đau đầu. Với thời đại đất chật người đông, rất nhiều các căn nhà trọ, nhà chung cư vừa và nhỏ ra đời, để có thể bố trí được các bàn thờ tổ tiên riêng rẽ không chung bát hương là điều không thể vì không gian đặt bàn thờ có hạn, chính vì vậy ngày nay người ta hay sử dụng việc gộp bát hương vào chung một bàn thờ, tuy nhiên việc làm này có tốt hay không tốt, nên hay không nên thì mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.
Thờ cúng là việc làm cần thiết và không thể thiếu đối với mỗi gia đình Việt nói riêng và người phương Đông nói chung. Đây là một phong tục tập quán tốt đẹp từ bao đời, việc thờ cúng thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn của con cháu đối với cội nguồn của mình. Tuy nhiên để có thể lập một bàn thờ hợp phong thủy trong nhà cũng như việc thờ cúng chuẩn với tâm linh là điều mà khiến mọi gia chủ luôn đau đầu. Với thời đại đất chật người đông, rất nhiều các căn nhà trọ, nhà chung cư vừa và nhỏ ra đời, để có thể bố trí được các bàn thờ tổ tiên riêng rẽ không chung bát hương là điều không thể vì không gian đặt bàn thờ có hạn, chính vì vậy ngày nay người ta hay sử dụng việc gộp bát hương vào chung một bàn thờ, mặc dù việc làm này có tốt hay không tốt, nên hay không nên thì mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm: Thờ cúng gia tiên thế nào cho đúng và đủ?

1. Bàn thờ trong gia đình thường thờ những ai?

20171209 171006
 
Theo quan niệm từ xa xưa, việc thờ phụng không những giúp các thành viên trong gia đình sống hướng thiện hơn mà còn mang tài lộc vào nhà. Khi thờ bàn thờ gia tiên thì sẽ được lộc từ gia tiên (phần mộ, nhà thờ họ, thờ chi), thờ ông địa sẽ được tài lộc từ đất (nhà đang ở và thờ cúng tại đất đó), và lộc từ bản mệnh( lộc từ người hợp mệnh) ngoài ra còn có lộc từ Thiên, Phật, Thánh…Từ đó, người xưa quan niệm rằng trong việc thờ cúng cũng như bài trí bàn thờ gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc dưới đây:
20170421 163901
  • Bàn thờ Phật: Việc thờ Phật với mong muốn sự bình an đến với gia đình mình, Đức Phật từ bi sẽ hóa giải những đau thương và mất mát.
  • Thần: Kế tiếp thờ Phật là thờ thần như thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ…
  • Gia tiên: Việc thờ gia tiên là việc làm thể hiện lòng thành kính và sự biết ơn đối với những người đã khuất trong dòng họ, gia đình, thể hiện sự hiếu thảo của con cháu đối với tổ tiên của mình.

2. Nên bài trí bàn thờ bao nhiêu bát hương là hợp lí.

Thông thường ở mỗi gai đình thường có 1 đến 2 bàn thờ trở lên, 1 bàn thờ là thờ Phật và một bàn thờ là thờ các thần và gia tiên. Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên không được thờ chung gộp vào cùng một bàn thờ. Ở bàn thờ Phật thì sẽ đặt một bát hương, bàn thờ Thần và Gia tiên có thể thờ chung vào bàn thờ nhưng cần có ít nhất từ 2 bát hương trở lên.
20180421 162143 copy
Theo quan niệm dân gian một bàn thờ  gồm 3 bát hương được sắp xếp bát ở giữa, to nhất, cao nhất là thờ các quan. Bát bên phải, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Gia tiên tiền tổ cụ kỵ ông bà. Bát bên trái, khi đứng nhìn vào ban thờ, là thờ Bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu. Vì vậy cần có ít nhất 2 bát hương trở lên ( nếu bàn thờ không thờ các thần). Tuy nhiên một bàn thờ tốt nhất đối với việc thờ cúng là phải từ 3 bát hương. Bát hương của các Quan thì Gia tiên không thể ngự cùng, nếu chỉ đặt một bát hương thì Gia tiên về không có chỗ ngự, không có chỗ ngự thì con cháu xin lộc, xin công danh, xin bình an… thì gia tiên cũng không cho. Là con thứ cũng như con trưởng, đều được gia tiên cho lộc, nếu nghĩ là con thứ mà không đặt đủ bát hương để các cụ về ngự thì làm sao các cụ phù hộ cho. Vì vậy một bàn thờ cần có 3 bát hương là hợp lí nhất. 
20180817 171052

 
Tuy nhiên chúng ta cần phải biết rằng, việc thờ cúng chỉ là việc mà con cháu tỏ lòng thành kính với tổ tiên vì vậy việc thờ cúng tất nhiên cần phải xuất phát từ tâm của mỗi người, việc xin khấn cầu cũng chỉ nên xin những thứ như sức khỏe, bình an. 
 

3. Liên hệ đơn vị thiết kế, thi công nội thất nội thất phòng thờ chuyên nghiệp

Hãy đến với chúng tôi để được tư vấn thiết kế nội thất chuyên nghiệp và sở hữu mẫu nội thất nội thất phòng thờ chất lượng cao. Quý khách hàng cần tư vấn về các mẫu bàn thờ tổ tiên, nội thất đồ thờ cúng đẹp, tương hợp với không gian sống nhà mình mà vẫn chuẩn phong thủy, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các chuyên gia tư vấn tốt nhất nhé!
chúng tôi sẵn sàng tư vấn thiết kế cho mọi khách hàng trên toàn quốc. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:
Xưởng sản xuất Đồ Thờ Hải Mạnh
Kho hàng: Số 63 đường 25m Thanh Liệt - Hà Nội – Việt Nam
Hotline: 0913.870.861 (24/7)
Lịch làm việc: 8h30 – 17h30 từ T2 – T6, 8h30 – 12h30 T7
Website: https://dothogiadinh.vn
Email: dothogiadinh.vn@gmail.com

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây