“Chọn đồ thờ cúng để biết tôn kính tổ tiên, hiểu hơn về truyền thống và nếp nhà”

Thứ năm - 18/07/2019 16:26
"Chọn đồ thờ cúng cho gia đình là việc nhỏ nhưng rất quan trọng, nó không chỉ thể hiện được giá trị của đồ vật mà còn thể hiện rất nhiều những giá trị sống, giá trị tâm linh nếu ta biết trân trọng và nâng niu phần thuộc về sự tự tôn dân tộc mình".
Đồ thờ cúng sản xuất từ Đồ thờ Hải Mạnh – cơ sở sản xuất đồ thờ truyền thống
Đồ thờ cúng sản xuất từ Đồ thờ Hải Mạnh – cơ sở sản xuất đồ thờ truyền thống
Đồ thờ cúng Việt dần bị hao mòn


Người Việt có một truyền thống tốt đẹp, đó là lòng hiếu đễ, chính vì thế trong ngôi nhà luôn dành một nơi trang trọng nhất làm bàn thờ, thờ Phật, thờ ông bà tổ tiên. Trong những ngày xuân, bàn thờ trong gia đình càng trở nên quan trọng. Ông bà xưa thường nói, hãy nhìn vào chiếc bàn thờ giữa nhà để biết gia đình ấy thế nào. Có truyền thống tôn kính tổ tiên, cha ông ra sao, chiếc bàn thờ cũng "nói" nhiều về tấm lòng hiếu kính của con cháu thế nào. Vì lẽ đó, đồ thờ trên bàn thờ cũng được chọn lựa sao cho vừa với khả năng, giữ được nét tôn kính trang nghiêm vừa thể hiện tấm lòng của con cháu.20170511 100204 copy
Đồ thờ cúng sản xuất từ Đồ thờ Hải Mạnh – cơ sở sản xuất đồ thờ truyền thống

Để chọn cho gia đình những bộ đồ cúng trên bàn thờ Phật, tổ tiên thì nhiều người cũng bỏ thời gian đi tìm kiếm những bộ đồ thờ cúng. Địa chỉ đến là các phòng phát hành kinh sách tại quận, huyện, các chùa và các trung tâm phát hành, siêu thị Phật giáo. Nhiều nhất phải kể đến các loại lư hương bằng gốm sứ, lư đồng mắt cua, các loại chuông mõ, bình cắm hoa, trang thờ, tượng Phật, Bồ tát, chân đèn, các loại bình xông hương trầm…


Đồ thờ cúng rất phong phú và đa dạng nhưng cũng thật khó để chọn sản phẩm nào đặt cho phù hợp với bàn thờ Phật, gia tiên. Vì lẽ, rất nhiều đồ thờ cúng ở các cửa hàng đều rất đẹp. Người mua rất dễ bị hớp hồn trước nhiều chủng loại, sự sắp xếp bắt mắt và trước sự đa sắc, thể hiện tài lộc "phủ phê" mà chỉ cần nhìn sơ qua cũng nhận ra là đồ thờ cúng có xuất xứ từ Đài Loan, Trung Quốc.


Trong khi đó, nhiều đồ thờ cúng bằng đồng như lư hương, đỉnh hương, chân đèn; các loại chuông, khánh có xuất xứ từ các làng đúc nổi tiếng ở Huế và làng Ngũ Xã (Hà Nội) rất nổi tiếng phía Bắc lại bị "co lại" trên kệ của cửa hàng. Dù vậy, người tìm thỉnh nếu chịu khó cũng sẽ tìm được những thứ mình cần, nhiều người còn tinh tế nhận diện được các loại lư đồng ở phía Bắc bởi sản phẩm vừa có độ dày chắc chắn vừa có âm thanh trong trẻo mỗi khi gõ vào. Nhiều trang thờ, bàn thờ bằng gỗ mít, trắc, lim của Việt Nam cũng được người Việt mình chọn thỉnh về nhà bởi tính năng vừa chắc lại vừa đẹp, các bạn có thể tham khảo và liên hệ qua trang website của Đồ thờ Hải Mạnh : https://dothogiadinh.vn/   để được tư vấn, tìm mua được những vật phẩm thờ cúng chuẩn truyền thống, chuẩn Việt được làm ra bởi chính đôi tay của những người thợ lành nghề. Đồ thờ Hải Mạnh là một cơ sở đã có hơn 30 năm kinh nghiệm về sản xuất đồ thờ bằng gỗ, đi theo nét đục, họa tiết của người Nam Định, được đánh giá có nét đục mềm mại, uyển chuyển, độ chi tiết cao nên trên thị trường sản xuất đồ thờ truyền thống luôn được đánh giá cao bởi người tiêu dùng.


Một chủ cửa hàng trên đường Nguyễn Chí Thanh, TP.HCM cho biết: "Cửa hàng có rất đông khách đến mua đồ thờ cúng nhưng ít người chọn mua sản phẩm có xuất xứ của Việt Nam nên chúng tôi cũng không mặn mà lắm. Nhiều sản phẩm của Trung Quốc, Đài Loan, Tây Tạng được nhiều người chọn vì đồ thờ cúng bằng gốm sứ có màu sắc phong phú, đẹp, giá lại rẻ. Còn về đồ thờ bằng gỗ , Đồ thờ có nguồn gốc từ Nam Định, theo như khách đánh giá có chất lượng và mẫu mã rất tốt, thật vậy 2 năm gần đây , tôi bán Đồ Thờ gần như chưa có trường hợp bị phàn nàn về chất lượng cũng như mẫu mã".


Ngay cả chọn cho gia đình một bó nhang thơm thắp cúng cũng đắn đo vì cửa hàng giới thiệu nhiều loại nhang trầm xuất xứ từ Trung Quốc, Tây Tạng. Từ nhang thẻ, viên, vòng với các mùi hoa sen, lá bưởi, hoa lài, đàn hương, đinh hương của Trung Quốc cho đến các loại nhang thẻ, làm từ thuốc Bắc có tác dụng thư giãn, giảm stress… đã làm lép vế nhang mang "nhãn hiệu made in Vietnam". Chính vì lẽ đó, nhiều cửa hàng đã không ngại tuyển chọn nhiều đồ thờ cúng phần nhiều có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan… nó có màu sắc tươi vui bắt mắt và đặc biệt giá cả cũng mềm. Điều này thể hiện rõ sự lấn át giữa một bên sản phẩm văn hóa bản địa và văn hóa ngoại lai.


Giữ gìn giá trị Việt


Ông Nguyễn Thanh Tân, từ TP.Phan Thiết (Bình Thuận) đến một cửa hàng tại TP.HCM chọn bàn thờ truyền thống Việt để bày biện cho gian thờ gia đình nhưng đã qua bốn cửa hàng rồi ông mới tìm được mẫu bàn thờ có xuất xứ từ 1 cơ sở sản xuất đồ thờ truyền thống mà ông rất ưng ý. Ông tâm sự: "Nhà tôi đã có bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên – có xuất xứ từ Đồ thờ Nam Định rất tốt cùng với các món đồ thờ ông cũng mua khi bày biện lên nhìn rất ấm cúng. Tôi muốn gia đình mình giữ được những giá trị tinh thần qua việc thờ cúng nên tôi rất chú trọng đến đồ thờ trên những chiếc bàn thờ, nơi tôn trí cao nhất và trang trọng nhất, vì thế t chọn đồ thờ từ một nhà phân phối uy tín . Bàn thờ nhà tôi không sang trọng, không ánh sáng màu xanh đỏ, hai chân đèn bằng đồng mắt cua, hai chiếc lư hương bằng đồng ở phường đúc Huế và pho tượng Bổn sư nhỏ được một người bạn tặng có xuất xứ từ gốm Bình Dương. Chỉ vậy thôi. Nhưng, tôi cốt đến đây tìm thêm một pho tượng Bổn sư và đồ cúng bằng gỗ do người Việt mình sản xuất. Nó có nguồn gốc từ đất của quê mình, từ lửa của rơm rạ, từ giọt mồ hôi của người thợ của anh em mình. Dùng đồ thờ thuần chuẩn Việt  không chỉ thể hiện giá trị của thực chất mà còn làm nên những giá trị văn hóa khác cao quý hơn đó là mỗi khi con cháu mình đến lễ lạy. Và, chọn đồ thờ cúng để biết tôn kính tổ tiên, hiểu hơn về truyền thống, về nếp nhà.”
20170718 103517
Gian thờ được thi công bởi Đồ thờ Hải Mạnh thể hiện truyền thống Việt

Bên cạnh đó, đồ thờ cúng Việt được sản xuất từ các làng đục nổi tiếng hàng trăm năm ở phía Bắc và các làng đúc ở Huế đã làm người tiêu dùng vô cùng tin cậy. Và, gốm sứ Việt như: Phù Lãng, Bát Tràng, Biên Hòa, Cây Mai... đã làm lừng danh xứ Việt . Trong những gia đình Việt, đồ thờ cúng bằng gỗ và những sản phẩm thờ cúng khác đã được người Việt chọn và có mặt trên bàn thờ làm nên nét duyên cho văn hóa Việt, gia đình Việt.


Anh Hồng Danh (Q.Tân Bình) cho biết:” Tôi tin rằng người Việt ưa chuộng cái đẹp tinh tế, đơn giản và gần gũi. Bộ phận những người thích vẻ đẹp đa sắc hay "a dua" chạy theo những quảng cáo, chạy theo thị hiếu. Chắc chắn chiếc bàn thờ tổ tiên của họ cũng bắt đầu bị lai tạp nếu họ cứ mãi chạy theo thị hiếu dễ dãi. Chúng ta không thua trên sân nhà nếu biết tự tin và tự tôn rằng các sản phẩm của mình ít ra nó cũng được làm từ đôi bàn tay và trí óc của người dân mình. Chọn đồ thờ cúng cho gia đình là việc nhỏ nhưng rất quan trọng, nó không chỉ thể hiện được giá trị của đồ vật mà còn thể hiện rất nhiều những giá trị sống, giá trị tâm linh nếu ta biết trân trọng và nâng niu phần thuộc về sự tự tôn dân tộc mình".

Đồ thờ Hải Mạnh là cơ sở sản xuất đồ thờ hàng đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất và tư vấn thiết kế nội thất thờ cúng cho các đình chùa, đền thờ, điện thờ, nhà thờ - từ đường họ và các gia đình.
Những điều khác biệt giữa Đồ thờ Hải Mạnh và các đơn vị khác trên thị trường:
  • Chúng tôi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực : Uy tín và am hiểu hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng.
  • Cơ sở sản xuất lớn , trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ công nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp.
  • Thợ chạm tinh xảo với tay nghề lâu năm dày dặn kinh nghiệm .
  • Chúng tôi khẳng định 100% gỗ đúng chủng loại và đặc lõi.
  • Sơn son thiếp vàng đúng chuẩn quy trình truyền thống.
  • Bảo hành sản phẩm 5 năm, bào trì trọn đời sản phẩm.
  • Tư vấn qua điện thoại, online hoặc tại nhà vào bất kỳ thời gian nào 24/7.

 

Tác giả bài viết: Cao Bon - dothogiadinh.vn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Dothogiadinh.vn là vi phạm bản quyền
 Tags: đồ thờ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây