Hóa vàng mã cũng có cách đúng và sai ? Vậy như thế nào là đúng ?

Thứ ba - 23/07/2019 09:48
Hóa vàng hay đốt vàng mã tưởng chừng như là đơn giản nhưng vẫn có những nguyên tắc riêng, đốt nhiều hay ít có thực sự ảnh hưởng tới điều kiện của ông bà ở cõi âm hay không ?
Hóa vàng mã cũng có cách đúng và sai ? Vậy như thế nào là đúng ?

 


Tục đốt vàng mã hay còn gọi là hóa vàng vào mỗi dịp thờ cúng, rằm mồng 1 hoặc ngày giỗ Tết là quan niệm của người Việt duy trì từ xa xưa tới nay. "Trần sao thì âm vậy" nên nhiều người rất sợ nếu đốt ít, đốt không đủ thì ông bà tổ tiên ở cõi âm bị thiếu thốn. Nhiều người còn coi việc đốt nhiều vàng mã là thể hiện sự hiếu thảo, cầu mong ông bà có cuộc sống sung túc khi đã mất. Ý nghĩ, ý muốn thì tốt nhưng việc đốt nhiều vàng mã lại không tốt mà chỉ gây lãng phí chứ không có nhiều tác dụng cho người ở cõi âm.

► TỐT NHẤT NÊN CÚNG ĐỒ THẬT: HOA QUẢ VÀ MÂM CỖ THẬT. 
Việc đốt vàng mã nhiều chưa hẳn thực sự đã có cái tâm mà chỉ tự an ủi mình rằng làm cho có, hết trách nhiệm hoặc sự thoái thác, ích kỷ. Nhiều người còn mua hàng xe vàng mã để đốt như thể hiện sự giàu có, phô trương nhưng lại có ý nghĩ cầu may cho riêng mình. Điều này điều được tổ tiên ghi nhớ và chắc chắn việc cầu ban phước lành sẽ chẳng thành đối với những người không có lòng, có tâm thực sự.
 


Cúng đồ thật trước là người âm hưởng, sau là để con cháu dùng vừa thể hiện sự hiếu thảo và sự gắn kết giữa ông bà tổ tiên với con cháu. Không cần mâm cao cỗ đầy, chỉ cần con cháu về tề tựu đông đủ, cùng nhau trò chuyện, chuẩn bị cơm cúng cho ông bà bằng cả lòng thành kính, thương yêu chính là điều đáng quý nhất.
Chúng ta cần nhớ rằng việc thắp hương, khấn vái hay đốt vàng mã là việc ghi nhớ công đức của tổ tiên vì vậy công đức không thể hiện ở việc đốt ít hay nhiều vàng mã mà là tấm lòng, đôi khi chỉ cần ghi nhớ những món ăn, thức quả mà ông bà thích hồi còn sống để cúng, nói vài lời thương nhớ tới người thân đã mất vào những ngày lễ, giỗ Tết đã là đáng quý. 

Tóm lại, việc hóa vàng, đốt vàng mã là không sai nhưng đừng đốt quá nhiều gây lãng phí mà nên cúng thêm đồ thật. Khi đốt vàng mã phải thực sự thành tâm, tưởng nhớ tới ông bà tổ tiên. Tuyệt đối không có suy nghĩ đốt cho xong chuyện, hay chỉ tượng trưng. Phải có tâm thì mong ước mới thành.
 

Đồ thờ Hải Mạnh là cơ sở sản xuất đồ thờ hàng đầu tại Việt Nam, chuyên sản xuất và tư vấn thiết kế bàn thờ cho các đình chùa, đền thờ, điện thờ, nhà thờ - từ đường họ và các gia đình.
Những điều khác biệt giữa Đồ thờ Hải Mạnh và các đơn vị khác trên thị trường:

  • Chúng tôi là chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực : Uy tín và am hiểu hơn 30 năm làm việc trong lĩnh vực sản xuất đồ thờ cúng.

  • Cơ sở sản xuất lớn , trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ công nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp.

  • Thợ chạm tinh xảo với tay nghề lâu năm dày dặn kinh nghiệm .

  • Chúng tôi khẳng định 100% gỗ đúng chủng loại và đặc lõi.

  • Sơn son thiếp vàng đúng chuẩn quy trình truyền thống.

  • Bảo hành sản phẩm 5 năm, bào trì trọn đời sản phẩm.

  • Tư vấn qua điện thoại, online hoặc tại nhà vào bất kỳ thời gian nào 24/7


 

Tác giả bài viết: Cao Bon - dothogiadinh.vn

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn Dothogiadinh.vn là vi phạm bản quyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây