Hỏi đáp về cách bày trí bàn thờ, bát hương và các đồ thờ trong nhà thờ họ.

Hỏi đáp về cách bày trí bàn thờ, bát hương và các đồ thờ trong nhà thờ họ.

Mien Cao
27/10/2022
0

Khách hàng : Xin chào Đồ Thờ Hải Mạnh!

Xin vui lòng giải đáp giúp : đối với nhà thờ họ tôi nêu trên và anh cũng đã về đo trực tiếp, hội đồng gia tộc đã thống nhất bố trí thờ tự như thế này, anh đã làm nhiều nơi và đã có hiểu biết vừa thực tế, vừa phong thủy và cũng vừa đảm bảo tín ngưỡng của việc thờ tự rồi nên nhờ anh xem và tư vấn giúp họ tôi với nhé được k anh? 

ĐÓ LÀ:

- Ở gian giữa; bố trí 2 bàn thờ: (1) bàn thờ trong cùng thờ THUỶ TỔ, (2) bàn thờ thứ 2, phía ngoài thờ CỘNG ĐỒNG GIA TỘC;

 - Ở gian ngoài bên phải (nhìn từ ngoài vào) bố trí 1 bàn thờ: THỜ THẦN LINH; 

- Ở gian ngoài bên trái (nhìn từ ngoài vào); bố trí 1 bàn thờ và 2 bát hương để:

    + 1 BÁT HƯƠNG THỜ ÔNG MÃNH (để phía bên phải trên bàn thờ, nhìn từ ngoài vào);

      + 1 BÁT HƯƠNG THỜ BÀ CÔ (để phía bên trái! Trên bàn thờ này tuy thờ 2 danh tính là ông Mãnh, bà Cô nhưng bố trí 1 giá gương và các đồ thờ như đỉnh hương hạc thờ, ấm chén bố trí đủ 1 bộ theo tín ngưỡng có ĐƯỢC K? Hay phải bố trí riêng cả hai bộ!

 Ngoài ra trên bà thờ thần linh không bố trí ngai, khám, giá gương thì nên bố trí gì là phù hợp?

 Mong anh tư vấn giúp, cảm ơn anh nhiều!

Đồ Thờ Hải Mạnh trả lời :


Một thiết kế bày trí nội thất của Đồ Thờ Hải Mạnh theo yêu cầu của khách hàng.

Chào bác!

1. Về đồ thờ như đỉnh hương, hạc thờ, ấm chén thì bố trí theo ban thờ; mỗi ban thờ 1 bộ. Các đồ thờ này bố trí mang tính chất trang trí tượng trưng; không có nhiều ý nghĩa tâm linh. Quan trọng nhất là bát hương đặt trên bàn thờ. Ví như bàn thờ gia tiên; nếu theo mỗi bát hương thờ 1 cụ, mà bày một bộ đồ thờ thì không hợp lý.

2. Về cách bố trí các ban thờ trong nhà thờ họ : Điều này phụ thuộc vào đất nề quê thói, tức là mang tính chất địa phương. Theo lý thì nhà thờ họ có chức năng chính là thờ cúng tổ tiên, vì vậy trọng tâm là các bàn thờ  : Thủy Tổ ; công đồng gia tiên tiền tổ; Công đồng bà cô; công đồng ông Mãnh ( và những người vô tự trong họ). .

Tục thờ quan trọng bà cô, ông mãnh trong nhà thờ họ với ý nghĩa chính là : là thành viên trong họ, không có người nối dõi nên những hương hồn đó dành toàn tâm toàn lực phù hộ, lo việc cho cả họ; đồng thời vì những hương hồn đó không vướng bận ai nên họ có năng lực siêu nhiên hơn các hương hồn thông thường khác ( linh ứng mạnh hơn).

3. Về việc lập ban thờ thần trong nhà thờ họ : Ban thờ thần bản xứ , thổ công thổ địa là một tín ngưỡng dân gian; người Việt ta quan niệm : đất có Thổ Công, sông có Hà Bá, con người cư ngụ, làm việc trên đó cần có sự che chở , bảo vệ của các thần, vì vậy cần phải thờ phụng các thần. Các thần thường được thờ cúng chính ở đình làng, đền thờ Thần. Việc thờ cúng thần ở gia đình, hay các nơi khác thường xem như là thờ vọng, không phải chính thức ( có là được).

       Từ các luận điểm trên thì cháu có ý kiến là : Ban thờ thần nên là ban phụ, để cao hơn các ban thờ gia tiên, nên làm ban treo; phía bên phải. Bàn thờ công đồng ông Mãnh bên phải; ban thờ công đồng bà cô bên trái; ở giữa : trong là ban thờ  ông thủy tổ; ngoài là hương án thờ có bát hương công đồng gia tiên tiền tổ. Mỗi ban thờ nếu có điều kiện thì bày trí 1 bộ đồ thờ ( 1 bộ đỉnh + hạc+nến+ 1 lọ hoa + 1 ống hương + 1 bộ 3 quả đài tản + 1 mâm bồng (ngũ quả) + vàng mã v.v...). Nếu không; chỉ cần đủ bộ ở ban thờ công đồng. Các ban còn lại có thể bớt đỉnh đồng; chỉ hạc nến và các thứ khác.

      Đỉnh Đồng thực chất là nơi thắp hương ( đốt trầm) mang tính chất trang trí ( cho đẹp, uy nghi) và phong thủy ( trừ tà); không có yếu tố tâm linh thờ phụng ở đó.

Chúc bác và dòng tộc vạn sự hanh thông!

Pinterest

Bình luận

Không tìm thấy bài viết