Mẫu tủ thờ đẹp

Đồ Đồng

Cửa võng đẹp thờ gia tiên

Cửa võng đẹp thờ gia tiên

Cửa võng là một thành phần kiến trúc trang trí, làm tăng tính uy nghi và trang trọng của không gian thờ cúng của người Việt. Cửa võng là một loại “cửa giả” nhưng ngắn và không có cánh cửa đi kèm có dạng chữ “M”. Ở phần trên cùng, người ta trang trí hoa văn thường võng xuống nên gọi là “cửa võng”.

Xem video tổng hợp sản phẩm cửa võng

Có nhiều cách tính giá cửa võng để nhà xưởng, thợ làm thi công, và thường là tính theo chiều dài cửa võng. Tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý đơn giá và cách đo. Phổ biến nhất là đơn giá cho chiều dài cửa võng tính theo kẹt ngang, không tính đuôi. Cách tính giá cửa võng thứ hai là đơn giá nhân với chiều dài cửa võng trong đó hai đuôi tính làm 1.

Tùy theo cách đo cửa võng mà báo đơn giá cửa võng theo mét dài sẽ khác nhau, giá đo theo kẹt ngang sẽ cao hơn giá đo toàn bộ cửa võng, nhưng là cố định, và công bằng đối với cả khách và thợ. Cách tính giá hai đuôi chập một thường tạo ra cách hiểu khác nhau về đuôi cửa võng đối với cả gia chủ và thợ.

Tại đồ thờ Hải Mạnh, chúng tôi áp dụng cách tính giá đo chiều dài cửa võng theo kẹt ngang, không tính độ dài của đuôi cửa võng.
Có rất nhiều mẫu cửa võng, được thiết kế các họa cảnh theo các "tích cổ" khác nhau (chủ yếu là các chủ đề xoay quanh tứ linh (long, ly, quy, phượng), và tứ quý (tùng, cúc, trúc, mai). Mỗi sự kết hợp hoặc mô tả riêng của các chủ đề cho ta một mẫu cửa võng. Vì vậy, mẫu cửa võng rất phong phú và đa dạng, với nhiều tên gọi như : Cửa võng Tứ linhcửa võng tứ quýcửa võng tứ quý hóa tứ linhcửa võng hồng hóacửa võng hồng trĩ hay cửa võng thất phượng,v.v..


Cửa võng được dùng cho nhiều không gian thờ tự khác nhau, từ đình làng, đền phủ, chùa chiền, miếu điện... đến các gian thờ gia tiên ở mỗi gia đình. Cửa võng được bố trí theo những thể thức vừa chặt chẽ, vừa linh hoạt, trong đó phổ biến nhất là thể thức đối xứng, thể thức chia ô, thể thức tạo lớp, tầng.
Cửa võng được làm bằng nhiều loại gỗ khác nhau, thường được sơn son thếp vàng, thếp bạc, kích thước được chế tác chuẩn theo thước Lỗ Ban và phù hợp với từng không gian thờ cúng.

-13%
Bộ cửa võng đẹp cửu long Bộ cửa võng đẹp cửu long Bộ cửa võng đẹp cửu long
4,800,000 
5,500,000 
1 2