Thông tin liên hệ Đồ Thờ Hải Mạnh

Hà Nội

Cửa hàng 1 : Vị trí 78 Biệt thự LK1 Khu đô thị Đại Thanh - Thanh Trì

Xưởng hoàn thiện : Sơn Hà - Phú Xuyên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Nam Định Xưởng 1 : Khu 1 Thị trấn Ngô Đồng - Giao Thủy

Kho + xưởng 2 : Đình Hát - Ninh Xá - Ý Yên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Hotline 0913.870.861 (zalo/facebook)
Email hotro@dothogiadinh.vn mienatys@gmail.com

CHỮ PHÚC VÀ Ý NGHĨA TRONG CUỘC SỐNG

Posted by   Thưởng Nguyễn
13/06/2018
0
CHỮ PHÚC VÀ Ý NGHĨA TRONG CUỘC SỐNG

CHỮ PHÚC VÀ Ý NGHĨA TRONG CUỘC SỐNG

Chữ Phúc tiêu biểu cho sự may mắn, sung sướng, thường dùng trong từ ngữ hạnh phúc. Người Á Đông, từ lâu đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc, mà ngày nay người ta còn thấy trong nhiều vật trang trí, trong kiến trúc và cả trên y phục.

Chữ phúc 福, bên trái là bộ thị (礻) có nghĩa là kêu cầu, mong muốn, thể hiện ước mơ của con người; bên phải gồm 3 bộ chữ: Bộ miên ( 宀 ) chỉ một mái nhà (phải có nhà để ở, an cư rồi mới lạc nghiệp), dưới là bộ khẩu (口) nghĩa là miệng (trong nhà phải có người, cả gia đình sum họp vui vẻ, tiếng nói cười rộn rã, không khí gia đình vui tươi, đầm ấm), dưới cùng là bộ điền (田 ) với nghĩa có ruộng, có đất đai là có tất cả. Như vậy, chữ phúc 福 là một ước mơ bình dị về một cuộc sống yên bình, mong sao cho gia đình có người, có nhà, nề nếp hiếu thuận, ấm êm; có ruộng để làm ăn sinh sống. Đó là ước mơ ngàn đời của những con người lao động, không mơ sự giàu sang, phú quý, mà chỉ ước mơ một cuộc sống giản dị tốt đẹp, bền lâu mãi mãi.

Trong từ Hán - Việt có những chữ “Phúc” đồng âm khác nghĩa: phúc 輹 có nghĩa thanh gỗ ngang dưới xe dùng nối liền trục xe với thân bánh xe; phúc 輻/ 辐 có nghĩa nan hoa bánh xe; phúc 蝮 có nghĩa rắn độc (như “phúc xà” là rắn hổ mang); phúc 腹 có nghĩa là bụng (như tâm phúc, phúc mạc, v.v.); phúc 覆 /复 có nghĩa lật lại, xem xét lại kỹ càng (như phúc khảo, phúc hạch, v.v..); phúc 蝮 có nghĩa là chiều ngang, khổ, viền mép vải, bức (như nhất “phúc họa” là một bức tranh); và phúc có nghĩa là con dơi. Chữ phúc chỉ con dơi được viết khác: không phải bộ thị mà là bộ trùng (tức côn trùng, rắn rết, v.v.) đi kèm. Gọi cho đầy đủ theo tiếng Hán, con dơi là biên phúc 蝙蝠. Tuy nhiên, cả hai chữ phúc đều được phát âm là phú. Do đó, họ lấy hình ảnh con dơi tượng trưng cho điều tốt lành, may mắn.


 

Chữ Phúc được hiểu là "điều tốt lành" hoặc "việc may mắn". Do đó, nhiều kết hợp từ có yếu tố phúc nhằm chỉ sự vui vẻ, no ấm, an lành: phúc đức, phúc ấm, phúc tinh, phúc hạnh, hạnh phúc, hồng phúc, diễm phúc,… Do vậy, người Á Đông nói chung, người Trung Quốc và Việt Nam nói riêng, từ lâu đã có nhiều hình tượng biểu thị chữ phúc, mà ngày nay người ta còn thấy trong nhiều vật trang trí, trong kiến trúc và cả trên y phục. Vào dịp Tết Nguyên đán, dường như nhìn đâu cũng thấy chữ phúc được thể hiện theo lối tượng hình Hán tự 福: trên bàn thờ gia tiên, nơi mâm ngũ quả, trong tờ lịch treo tường hoặc cánh thiệp đầu xuân… Đây là một tập tục có từ lâu đời. Đời nhà Minh (1368-1644), người ta thường khắc trên cánh cửa chính một chữ phúc lớn như để đón đợi hạnh phúc tới nhà, như lời cầu mong của người Trung Quốc: “福 星 高 詔 – Phúc tinh cao chiếu”, nghĩa là sao Phúc từng cao chiếu xuống, hay câu: “多 福 多 壽 - đa phúc đa thọ”, nghĩa là nhiều may mắn nhiều tuổi thọ.

Ngày Tết nguyên đán, người Trung Quốc có tục treo thuận hoặc treo ngược chữ Phúc ở trên cửa. Có hai tích giải thích truyện này.

Tích thứ nhất là một truyện từ đời nhà Minh (1368-1644) về chữ phúc viết thuận. Một hôm Minh Thái Tổ - Chu Nguyên Chương vi hành tới một thị trấn nhỏ. Nhà vua thấy một đám đông người cười đùa bên một bức họa. Tới gần, nhà vua thấy đó là một bức vẽ một bà già có bàn chân lớn quá khổ, tay ôm một trái dưa hấu. Nhà vua nhận ra bà già này chính là Hoàng hậu. Nổi giận, nhà vua sai quân hầu theo dõi đám người hỗn xược này về tận nhà và viết chữ phúc trên cửa, để ngày mai nhà vua sẻ phái quân tời bắt. Trở về hoàng cung, nhà vua kể lại truyện này cho Hoàng hậu nghe. Hoàng hậu vốn sẵn từ tâm, bà khẩn sai quân hầu tới thị trấn này viết chữ phúc trên cửa mọi nhà dân. Sáng hôm sau, quan quân tới không còn cách nào nhận ra được những ai là kẻ bị nhà vua cho lệnh tới bắt. Từ đó, người ta tin rằng chữ phúc có thể dùng làm bùa hộ mạng cho mọi người.

Tích thứ hai là truyện từ đời nhà Thanh (1661-1911) về chữ phúc treo ngược. Chiều 30 tết, quan phủ lý của thái từ Cung Thân cho lệnh treo chữ phúc trên cửa những chính ra vào Đông cung. Có một tên lính hầu không biết chữ, treo ngược chữ Phúc. Thái từ nhìn thấy, nổi giận định trừng phạt nhưng quan phủ lý vốn là người giầu từ tâm, liền nghĩ ra cách gỡ tội cho tên lính hầu. Quan còn biết lòng thái tử khao khát may mắn để sớm lên ngôi báu. Ngài tâu thái tử: chữ phúc treo ngược là chữ phúc đảo (倒), theo tiếng Trung Quốc đồng âm với chữ đáo (到), nghĩa là “tới”. Vậy chữ phúc treo ngược là điềm báo phúc đang tới. Thái tử hài lòng, không những không trừng phạt tên lính hầu mà còn trọng thưởng cho tên lính hầu. Từ đó, tục treo chữ Phúc ngược xuất hiện từ đó.

Nói đến chữ “Phúc” không thể không nhắc đến khái niệm “Ngũ Phúc”. Theo Kinh Thư - bộ sách do Khổng tử và các đệ tử san định, sưu tập và dẫn giải 305 bài gồm phong dao bình dân (phong) cũng như những ca từ của giới quý tộc (nhã và tụng) của các nước nhỏ từ 2500 năm trước ở Trung Quốc thì “Ngũ phúc” gồm: thọ (sống lâu), phú (giàu có), khang ninh (yên lành), du hảo đức (có đức tốt) và khảo chung mệnh (vui, hết tuổi trời); còn theo quan niệm của người Việt thì “Ngũ phúc” là 5 điều hạnh phúc trong cuộc sống là : PHÚ, QUÝ, THỌ, KHANG, NINH. “Phú”: giàu về tiền bạc, vật chất; “Quý”: đài các, sang trọng; “Thọ”: sống lâu; “Khang”: khỏe mạnh (kiện khang thân thể); “Ninh”: sống yên ổn, an lành.

Biểu tượng tượng trưng cho chữ phúc là con dơi, bởi con dơi đọc theo tiếng Hán đồng âm với chữ “PHÚC” nên người ta tin rằng con dơi sẽ đem lại trường thịnh và thành công. Bên cạnh đó, người ta còn dùng trái phật thủ hay tranh ảnh vị phúc thần và vị môn thần dán trên cửa hay khắc trên mặt cửa vào đình chùa dinh thự cũng là biểu thị cho chữ “Phúc”./.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới

Bài mới cập nhật

Ghi nhận từ khách hàng