Thông tin liên hệ Đồ Thờ Hải Mạnh

Hà Nội

Cửa hàng 1 : Vị trí 78 Biệt thự LK1 Khu đô thị Đại Thanh - Thanh Trì

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Nam Định Xưởng 1 : Khu 1 Thị trấn Ngô Đồng - Giao Thủy
Xưởng 2 : Xóm 1 - Tỉnh lộ 489 - Hoành Sơn - Giao Thủy

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Hotline 0913.870.861 (zalo/facebook)
Email hotro@dothogiadinh.vn mienatys@gmail.com

​Ngai thờ và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ cúng

Posted by   Mien Cao
28/03/2018
1
​Ngai thờ và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ cúng

Ngai thờ và ý nghĩa trong tín ngưỡng thờ cúng

Ngai thờ (còn gọi là ỷ thờ) là một hiện vật tạo thế uy nghi cho thần thánh hoặc các vị gia tiên. Cho đến nay, chưa tìm được một chiếc ngai thờ nào mang niên đại trước thế kỷ XVI.

Về kết cấu, ngai thờ bao gồm tay ngai, thân ngai, lưng ngai, bệ và chân ngai. Tay ngai tròn ở t rên cùng , ôm lấy lưng rồi chạy ra hai bên về phía trước. T ay ngai như thân của đôi rồng, đầu tay ngai được chạm hai đầu rồng trong tư thế quay chéo vào để chầu bài vị (thần chủ) đặt trên ngai. Thân ngai thường bao gồm hai trụ chính đỡ cổ tay ngai, một số trụ phụ ở hai bên. Lưng ngai là mảnh ván hơi cong ra phía sau, được bổ ô cân đối, với những đề tài trang trí như rồng, linh thú và hoa thiêng cùng vân xoắn. Bệ ngai phía dưới được chia nhiều cấp nhô ra , thụt vào với các đường diềm phang hoặc cong vỏ măng , trên đó trang trí những cánh sen vuông, rồng, lân, hoa cúc và nhiều biểu tượng khác. Dưới cùng là bốn chân ngai thường dưới dạng chân quỳ.

Một dạng ngai thờ khác được gọi là ngai bành . Dáng của những ngai này thấp, lưng và tay ngai chủ yếu được làm bằng ván, ván lưng hơi ngả ra phía sau, đỉnh ván dạng hình đường biên lá sòi, tay ngai kết bởi nhiều cung tròn , thấp dần về phía trước. Thông thường hai mặt tay ngai thờ chạm rồng chạy ra, lưng ngai phía trên cũng là rồng, phía dưới có khi là lân và ở chính giữa bên dưới thường có ngọn tam sơn mọc lên từ nước.

Ngai thờ được đặt ở giữa và trong cùng trên b an thờ. Bên trong ngai thờ thường đặt bài vị (thần chủ ) tượng trưng cho sự hiện diện của người đã khuất trong gia đình hoặc các vị thần thánh. Với cách bài trí này, ngai thờ còn tượng trưng cho chiếc ghế dành cho tổ tiên thuộc hàng cao nhất để có thể quan sát, chứng giám và phù hộ cho toàn bộ con cháu trong gia đình, dòng tộc. /.

Bài mới cập nhật

Ghi nhận từ khách hàng