Lễ Vu Lan nhớ về nhà thờ họ.

Lễ Vu Lan nhớ về nhà thờ họ.

Mien Cao
15/08/2021
0

Nhà thờ họ hay từ đường là ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ, tính theo phụ hệ (dòng cha). Các dòng họ lớn, khi đã phân chi thì nhà thờ của dòng trưởng nam sẽ là nơi thờ từ đời ông thủy tổ, nơi giữ gia phả gốc. Nhà thờ này được gọi là nhà thờ đại tôn. Các nhánh họ khác đều có nơi thờ cúng riêng từ đời ông tổ chi trưởng, gọi là nhà thờ chi họ.


Tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên của người Việt được thiết lập ở mọi cấp, từ quốc gia (Lễ giỗ Tổ Hùng Vương), làng xóm (thờ Thành Hoàng), gia tộc (thờ cúng ở từ đường, nhà thờ họ) đến từng gia đình (bàn thờ gia tiên), trong đó, thờ cúng tổ tiên ở từ đường, nhà thờ họ mang những nét đặc trưng riêng có.

Nhà thờ họ luôn có một vị trí đặc biệt trong thế giới tâm linh của người Việt, là nơi thờ tự, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Ăn quả nhớ người trồng cây” của con cháu đối với tổ tiên, đồng thời tượng trưng cho sự trường tồn, bền vững của dòng họ.

Mặt khác, nhà thờ họ còn mang ý nghĩa như một bảo tàng (là nơi lưu giữ những giá trị tinh thần to lớn của một dòng họ như di vật của tổ tiên, gia phả, văn tự cổ, những sắc phong, tượng thờ, bài vị, những điển tích về dòng họ...), một nhà văn hóa (nơi nói truyện về truyền thống dòng họ, những gương sáng, những nết tốt, những thành tích xuất sắc cần khuyến khích học tập và noi theo...), một hội trường (nơi gặp gỡ để bàn việc họ).


Với ý nghĩa sâu sắc đó, từ đường, nhà thờ họ luôn là nơi để con cháu hướng về. Khi về với nhà thờ họ, ai ai cũng chỉ có một lòng thành kính hướng về tổ tiên, không phân biệt địa vị, giàu nghèo, dù công danh thành đạt hay chỉ là một thường dân.

Do có tầm quan trọng đặc biệt trong đời sống của tất cả thành viên dòng họ nên việc tôn tạo hay xây dựng từ đường- nhà thờ họ là một trọng trách lớn lao của ban khánh thiết, đặc biệt là người chủ trì. Việc đặt làm đồ thờ cúng quyết định giá trị lâu bền cuối cùng cho cả công trình, cần cẩn trọng lựa chọn đơn vị có năng lực tốt, giàu kinh nghiệm và nguồn lực, để có được các sản phẩm giá tốt mà bền, đẹp, xứng đáng là của đề dành cho đời sau.


Với hơn 40 thợ thủ công lành nghề, nhà xưởng hơn 2000m2, Đồ Thờ Hải Mạnh chuyên sản xuất đồ thờ sơn son thiếp vàng truyền thống; tư vấn thiết kế, thi công nội thất nhà thờ họ, đình chùa, đền phủ . Các sản phẩm chính là : Cửa võng, hoành phi, cuốn thư, câu đối, kiệu bát cống, kiệu long đình, thập hầu bát biểu, chấp kích, ngai khám thờ, bàn thờ v.v...


Đồ Thờ Hải Mạnh đảm bảo cho quý khách sự yên tâm và hài lòng với công trình chung của cả dòng họ, cộng đồng thôn làng. Đồ thờ Hải Mạnh có thực hiện lắp mộc tại công trình trước khi lắp đặt hoàn thiện.

Liên hệ trực tiếp Đồ thờ Hải Mạnh:

Điện thoại/zalo : 0913.870.861

Tham quan và đặt hàng tại xưởng sản xuất Đồ Thờ Hải Mạnh, địa chỉ : Tỉnh lộ 489, xóm 1 – xã Hoành Sơn – Giao Thủy – Nam Định.

Pinterest

Bình luận

Không tìm thấy bài viết