​THAM KHẢO CÁCH BÀI TRÍ KHÔNG GIAN THỜ CÚNG

​THAM KHẢO CÁCH BÀI TRÍ KHÔNG GIAN THỜ CÚNG

Mien Cao
11/01/2018

HAM KHẢO CÁCH BÀI TRÍ KHÔNG GIAN THỜ CÚNG

Đồ thờ Hải Mạnh xin đưa ra một số tư vấn về cách bài trí không gian thờ cúng trong gia đình như sau:

1. Vị trí đặt bàn thờ

Vị trí đẹp góp phần tạo nên bàn thờ đẹp. Nhiều gia đình Việt Nam lập bàn thờ và cho rằng vị trí đặt bàn thờ đẹp và thuận lợi nhất là trung tâm nhà, đối diện trực tiếp với cửa chính. Có quan điểm cho rằng, bàn thờ thuộc âm tính và mang tính chất hướng nội, bởi vậy hướng của bàn thờ nên đặt theo hướng dương tính để tạo nên sự hài hòa âm dương. Và hướng dương tính là hướng Tây Bắc, bởi hướng này tượng trưng cho mặt trời mọc của ngôi nhà.

Nhưng trong thời điểm hiện nay, cũng tùy theo vị trí ngôi nhà, tuổi gia chủ mà ta có thể đặt bàn thờ theo những cách khác nhau và hướng khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: Tả cầu tài - hữu bản mệnh tức là đặt bên trái để cầu tài và bên phải thờ bản mệnh. Hiểu rộng ra là đối với các tín chủ thờ đức thần tài thì nên đặt ban thời bên trái tính theo hướng của ngôi nhà chứ không phải tính từ cửa đi vào. Cũng từ quan điểm này thì bàn thờ gia tiên không nhất thiết phải quay theo hướng nhà mà gia chủ có thể tự đặt hoặc nhờ thầy phong thủy đặt.

Nhưng phải nhất nhất theo những nguyên tắc chung:

➡ Thứ nhất, không được lộ thiên, tức là phía trên, phía sau bàn thờ có cửa sổ hoặc cửa chính đi hoặc trên nóc bàn thờ có ống thông gió.

➡ Thứ hai, bàn thờ tối kị để các vật nặng như đầu dư nhà hay các vật sắc nhọn như: góc tủ, góc cánh cửa chọc thẳng vào mặt bàn thờ hoặc đầu hồi của nhà hàng xóm chĩa vào.

➡ Thứ ba, phải tránh những nơi bẩn tạp như nhà tắm, nhà vệ sinh, hay giường ngủ của vợ chồng.

2.1 Bát hương

Quan trọng nhất của bàn thờ là bát hương. Nó được ví như ngôi nhà để các cụ trong gia đình đi về. Trên ban thờ thần linh có 3 bát hương, nhìn từ phía trước ở vị trí cúng lễ bát hương bà cô Tổ nằm ở bên trái, thần linh ở chính giữa và gia tiên ở bên phải. Nhiều người cho rằng trên ban thờ bát hương thần linh ở giữa sẽ to và đặt cao hơn 2 bát hương còn lại.Trong bát hương nên dùng tro sạch đốt từ rơm rạ thơm phủ đầy lòng bát hương.

Quan trọng nhất trong bát hương là cốt bát hương: nó gồm một túi giấy nhỏ có ghi tên tuổi, năm mất, nơi mất và những câu thần chú, chỉ ngũ sắc được thầy pháp thụ lý vào và coi như sổ đỏ của người trần giới vậy

2.2 Khám thờ, Ngai thờ, Đỉnh đồng

Bài trí khám thờ, ngai thờ cho bàn thờ đẹp. Ngai thờ cao ngang ngực, khám thờ cao ngang mặt. Phía ngoài đằng trước để bộ đồ tam sự hay ngũ sự, hay thất sự bằng đồng; tam sự là một cái đỉnh và hai cây cắm nến (hạc), ngũ sự thì thêm hai cây để đĩa dầu thắp đèn, thất sự thì thêm một ống hạp hương để đựng trầm với một ống cắm đôi đũa và một dụng cụ đều bằng đồng để đốt trầm. Hai cây đèn bộ đồ thất sự để hai góc trong trên hương án.

Ngày nay người ta dùng tủ thờ để thay cho khám thờ và ngai thờ. Gia chủ sẽ bày trực tiếp bát hương lên cúng lễ. Vào ngày giỗ chạp bày cỗ lên tủ thờ để cúng gia tiên.

2.3 Hoành phi

Hoành phi được được đặt trên cùng bàn thờ vừa là nghi lễ vừa là phong tục, nghệ thuật và làm đẹp bàn thờ đã có từ thời xa xưa. Hoành phi câu đối thường được sơn son thếp bạc thếp vàng, chủ yếu thể hiện: Công đức tổ tiên để lại, chí hướng, lời căn dặn của tổ tiên với con cháu…

2.4 Câu đối
Câu đối thuộc thể loại văn biền ngẫu, gồm hai vế đối nhau nhằm biểu thị một ý chí, quan điểm, tình cảm của tác giả trước một hiện tượng, một sự việc nào đó trong đời sống xã hội. Nên lưu ý là từ đối ở đây có nghĩa là ngang nhau, hợp nhau thành một đôi. Khi treo câu đối phải tuân theo nguyên tắc đối ý và đối chữ về cả thanh và cả loại. Bàn thờ có câu đối sẽ đẹp hơn hẳn.

Trên đây là những yếu tố tạo nên một bàn thờ đẹp. Mỗi gia đình tuỳ không gian cho phép, tuỳ tương quan với tiện nghi sinh hoạt có thể làm những bàn thờ thích hợp và đồ tế khí phù hợp, làm sao cái đẹp ở đây phải đảm bảo văn hóa, cả chiều sâu tâm linh và mặt bằng mỹ thuật. Hi vọng bài viết này phần nào giúp các gia đình bài trí được bàn thờ đẹp hợp phong thuỷ.

Pinterest