Tiếng trống trong sinh hoạt văn hóa, tâm linh của dân tộc

Tiếng trống trong sinh hoạt văn hóa, tâm linh của dân tộc

Mien Cao
13/07/2021

Tiếng trống từ bao đời đã in sâu trong tiềm thức văn hóa tâm linh của mỗi người dân đất Việt. Trong những nghi lễ trang nghiêm hay lễ hội hè, tiếng trống trầm hùng, vang vọng tạo ra không khí uy nghi, linh thiêng, rộn rã.

Nhà thờ họ hay còn gọi là Từ Đường là chốn tâm linh của một tộc họ, chi họ. Ở đó dòng họ thờ các vị tiền bối đã lập lên tộc họ, chi họ gọi là Thần chủ. Cũng là nơi con cháu của một dòng họ quy tụ để hương hỏa tỏ lòng thành kính với nguồn gốc tổ tiên và lưu lại gia phả từ nhiều đời.

Nhà thờ họ nào cũng đều cần có một chiếc trống. Chiếc trống nhà thờ họ được dùng trong mỗi dịp hành lễ, đánh trống tế họ. Mỗi khi con cháu trong dòng họ đi làm ăn, công tác xa về đều đến để trình lên ông bà tổ tiên, tỏ lòng thành kính, biết ơn. Rất nhiều các lễ vật được dâng cúng lên như đầu lễ, hoa trà và quả. Khi tế tự có kèn, trống tế, văn tế kể công nghiệp tổ tiên, và có trình tự lễ lạy.

Để tăng thêm phần trang nghiêm, tiện lợi khi sử dụng trống trong đình chùa từ đường, Đồ thờ Hải Mạnh xin giới thiệu đến quý khách hàng mẫu giá trống, giá chiêng dùng cho đình chùa, từ đường dòng họ.

Sản phẩm giá trống giá chiêng được sản xuất ra với tất cả tài nghệ và kinh nghiệm của những người thợ lành nghề. Giá trống nhà thờ họ đòi hỏi phải có độ bền cao, chế tác công phu. Giá trống nhà thờ họ sơn son thếp vàng truyền thống, được làm từ gỗ mít, một loại gỗ ít bị co dãn, cong vênh trong quá trình sử dụng.

Giá chiêng giá trống là sản phẩm có đặc thù riêng, đóng góp vào các đồ thờ cúng chung của cả họ nên được chế tác vô cùng tỉ mỉ và bền đẹp. Giá trống được sơn thếp và đục chạm lên những hoa văn rồng phượng, hoa lá tượng trưng cho sự hài hòa mà uy nghiêm thích hợp với không gian của đình chùa, từ đường.

THÔNG TIN LIÊN HỆ ĐỒ THỜ HẢI MẠNH.

Xưởng sản xuất : Xóm 1 - Hoành Sơn - Giao Thủy - Nam Định

Văn phòng + kho : Số 78 BTLK1 - Đại Thanh, Thanh Trì, Hà Nội

SDT: 0913870861- hotro@dothogiadinh.vn

Pinterest