​Tượng bày ở Nhà tiền đường

​Tượng bày ở Nhà tiền đường

Mien Cao
16/04/2018

Tượng bày ở Nhà tiền đường

Nhà tiền đường (gian bên cạnh của nhà bái đường), thường có hai tượng Hộ Pháp – là những vị thần hộ trì canh gác cửa Phật và bảo vệ Phật pháp, mặc giáp trụ, cầm vũ khí, đứng hoặc ngồi trên lưng sấu (một loại sư tử huyền thoại), tượng bên phải là Khuyến Thiện (ông Thiện), tượng vị bên trái là Trừng Ác (ông Ác). Hai tượng Hộ Pháp thường được đắp to, bằng đất, vôi trộn giấy bản, có khi gắn liền vào tường, được tô vẽ màu sặc sỡ.

Trong nhà tiền đường, bên phải của tượng ông Thiện còn có bàn thờ và tượng thần Thổ Địa để coi sóc giữ gìn đất đai thuộc khu vực nhà chùa; bên trái tượng ông Ác có bàn thờ và tượng Giám Chai là thần trông coi các lễ vật mà phật tử đã dâng lên cùng trông coi việc nấu nướng ăn uống của các nhà tu hành,

Cũng có chùa, ở vị trí tượng Thổ Địa người ta đặt tượng Đức Ông cùng làm nhiệm vụ bảo vệ tài sản cho chùa. Đối xứng với tượng Đức Ông là tượng Thánh Tăng.

Hai bên cửa nhà tiền đường còn có động Thập điện Diêm Vương hoặc tượng 10 vị vua cai quản dưới âm phủ. Theo quan niệm của nhà Phật, người chết xuống dưới âm phủ cứ 7 ngày phải qua một cửa điện âm ti để cho một Minh Vương xét hỏi những việc thiện, ác đã làm khi sống trên trần thế. Mười vị Diêm Vương cùng các phán quan và lũ quỷ sứ đã dùng nhiều hình phạt tàn khốc để trừng trị những người đã gây tội ác. Mười điện Diêm Vương là:

Tần Quảng Vương coi điện thứ nhất, tuần 7 ngày thứ nhất.

Sở Giang Vương coi điện thứ hai, tuần 7 ngày thứ hai.

Tống Đế Vương coi điện thứ ba, tuần 7 ngày thứ ba.

Ngũ Quan Vương coi điện thứ tư, tuần 7 ngày thứ tư.

Diêm La Vương coi điện thứ năm. tuần 7 ngày thứ năm.

Biến Thành Vương coi điện thứ sáu. tuần 7 ngày thứ sáu.

Thái Sơn Vương coi điện thứ bảy, tuần 7 ngày thứ bảy.

Bình Đẳng Vương coi điện thứ 8, tuần 7 ngày thứ tám.

Đô Thị Vương coi điện thứ chín, tuần giỗ đầu.

Ngũ Đạo Chuyển Luân Vương coi điện thứ 10, tuần giỗ hết.

Tượng và động Thập điện Diêm Vương ở một số chùa được thay bằng tranh vẽ trên gỗ, trên vải hoặc trên giấy, nhưng thông thường là vẽ trên ván gỗ. Có thể vẽ riêng mỗi điện một bức hoặc gộp lại thành 5 bức. Nhân vật chính là Diêm Vương được vẽ to ở phía trên, chính giữa đang ngồi phán xử, hai bên có các hình quan giúp việc. Phía dưới vẽ các quỷ sứ đang thi hành án với các tội nhân bị tra tấn như thời Trung cổ, các tội nhân vẽ nhỏ, tiều tụy. Những tranh Thập điện được vẽ với quan điểm thẩm mĩ gắn liền với quan niệm về đạo đức nhằm mục đích khuyên thiện trừng ác, làm cho những Phật tử khi vào chùa thấy ngay được những hình ảnh cụ thể của thuyết nhân quả, nó có tác dụng trực tiếp và hiệu quả hơn những lời rao giảng về đạo đức./.

Pinterest