Thông tin liên hệ Đồ Thờ Hải Mạnh

Hà Nội

Cửa hàng 1 : Vị trí 78 Biệt thự LK1 Khu đô thị Đại Thanh - Thanh Trì

Xưởng hoàn thiện : Sơn Hà - Phú Xuyên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Nam Định Xưởng 1 : Khu 1 Thị trấn Ngô Đồng - Giao Thủy

Kho + xưởng 2 : Đình Hát - Ninh Xá - Ý Yên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Hotline 0913.870.861 (zalo/facebook)
Email hotro@dothogiadinh.vn mienatys@gmail.com

​Cờ họ tộc – Một biểu tượng thiêng

Posted by   Mien Cao
09/04/2018
0
​Cờ họ tộc – Một biểu tượng thiêng

Cờ họ tộc – Một biểu tượng thiêng

Cờ họ tộc là một trong những biểu tượng thiêng liêng nhất của một dòng họ, biểu trưng cho tinh thần, ý chí, tình cảm và sức mạnh đoàn kết của dòng họ.
Cờ được treo trước hoặc trong không gian nhà thờ họ, tại các khu vực đền đài, lăng tẩm của dòng họ trong những dịp giỗ chạp, lễ tết, làm cho mỗi không gian thờ tự thêm huyền diệu và linh thiêng hơn. Khi đứng dưới lá cờ trước cửa từ đường, các thế hệ con cháu như thấy có bóng dáng Tổ tiên đang chỉ đường dẫn lối, phù hộ độ trì, sẽ thấy phấn chấn, tự hào về những giá trị tốt đẹp của dòng họ mình, sẽ cảm thấu được sự ấm áp yêu thương và tình đoàn kết gắn bó của những người chung huyết thống.
Về màu sắc, cờ họ tộc được bố trí theo quy luật Ngũ hành tương sinh, cụ thể, trong cùng là màu đỏ (Hỏa), tiếp theo là màu vàng (Thổ), màu trắng (Kim), màu xanh thẫm (Thủy), ngoài cùng là màu xanh lá cây (Mộc).

Cờ họ Nguyễn Quận Công ở Bắc Hà, Quỳnh Phụ, Thái Bình


Cờ họ tộc hầu hết được thiết kế dựa trên nguyên lý cấu tạo của cờ ngũ sắc truyền thống, với hình vuông trong cùng màu đỏ, giữa viết tên dòng họ ở cả 2 mặt bằng chữ Hán màu vàng theo thể chữ Chân (là lối chữ chân phương, chữ viết từng nét một, tuân thủ quy tắc thuận bút), hoặc thể chữ Triện (dạng chữ cổ, chủ yếu dùng để khắc con dấu).
Ngoài cùng là diềm cờ màu đỏ, biểu trưng cho ngọn lửa vĩnh cửu, sức sống trường tồn.
Góc cờ phía trên tiếp giáp cán cờ có 2 dải nhỏ, đồng màu với diềm cờ gọi là tóc cờ. Tóc cờ có tác dụng xác định vị trí phía trên lá cờ khi treo. Mỗi khi cờ tung bay, 2 dải tóc cờ cuộn bay như một làn khói nhẹ, tăng thêm sự mềm mại uyển chuyển của lá cờ./.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới

Bài mới cập nhật

Ghi nhận từ khách hàng