Thông tin liên hệ Đồ Thờ Hải Mạnh

Hà Nội

Cửa hàng 1 : Vị trí 78 Biệt thự LK1 Khu đô thị Đại Thanh - Thanh Trì

Xưởng hoàn thiện : Sơn Hà - Phú Xuyên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Nam Định Xưởng 1 : Khu 1 Thị trấn Ngô Đồng - Giao Thủy

Kho + xưởng 2 : Đình Hát - Ninh Xá - Ý Yên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Hotline 0913.870.861 (zalo/facebook)
Email hotro@dothogiadinh.vn mienatys@gmail.com

​Trang trí nhà thờ họ - Những điểm cần lưu ý

Posted by   Mien Cao
09/04/2018
0
​Trang trí nhà thờ họ - Những điểm cần lưu ý

Trang trí nhà thờ họ - Những điểm cần lưu ý

Cũng như các loại hình kiến trúc truyền thống khác, trang trí nhà thờ họ là vấn đề được đặc biệt quan tâm. Vì là sở hữu cá nhân của từng dòng họ, không được đầu tư lớn nên trang trí nhà thờ họ thường đơn giản, chứ không cầu kỳ, hoành tráng như những công trình tín ngưỡng công cộng.
Về trang trí bên ngoài, do quy mô đầu tư nhỏ nên nhà thờ họ thường đơn giản, khiêm tốn hơn so với các công trình kiến trúc tín ngưỡng công cộng. Hầu hết, các từ đường không có các trang trí bên ngoài công trình, nếu có thì cũng được đơn giản hóa tới mức tối đa. Nếu như trên mái các đình, chùa thường có rồng, phượng, mặt nguyệt, các con giống… được làm cầu kỳ thì trên nóc mái nhà thờ họ cùng lắm chỉ có bức Đại tự, đầu kìm, đấu cơm, gạch hoa chanh và những chi tiết trang trí hết sức đơn giản.
Nhà thờ họ chủ yếu tập trung trang trí bên trong công trình, phân thành hai loại chính:
Thứ nhất là trang trí trên các đồ vật nội thất (trang trí trên động sản) như bàn thờ, hương án, hạc, lư hương, cửa võng, hoành phi, câu đối…, thường có sự bổ sung, thay đổi theo thời gian nên các trang trí trên mỗi vật dụng có phong cách khác nhau.
Thứ hai là trang trí trên các cấu kiện kiến trúc (trang trí trên bất động sản). Trang trí trên cấu kiện kiến trúc là những trang trí cố định không thể tháo rời nên thường có cùng phong cách nghệ thuật ở thời kỳ xây dựng, với mục đích vừa làm đẹp vừa làm giảm sự thô mộc, nặng nề của cấu kiện, song, tùy thuộc vào khả năng đầu tư mà mức độ trang trí có thể nhiều, ít khác nhau ở từng nhà thờ họ.

Trang trí trên kiến trúc nhà thờ họ rất ít dùng hình tượng rồng mà hay sử dụng các hình tượng thuần túy mang tính trang trí (như hình hoa lá, hình kỷ hà…) hoặc các biểu tượng thiêng (như hình vân xoắn, hình đao mác…). Mặc dù vậy, một số nhà thờ của những dòng họ có người làm quan cũng trang trí hình rồng trên kiến trúc, nhưng rất hạn chế và các hình rồng này thường được cách điệu, biến tấu đi (trúc hóa rồng, mai hóa rồng, mây hóa rồng, lá hóa rồng, cá hóa rồng…). Sở dĩ có đặc điểm này là do quan niệm của người xưa, rồng là biểu tượng cho tầng trên, đặc biệt là rồng có 5 móng chân tượng trưng cho Thiên tử. Nhà thờ họ không phải là nơi thể hiện tính quyền lực, chính vì vậy rất ít sử dụng hình tượng rồng trên kiến trúc. Mặc dù vậy, trên các đồ thờ vẫn thường được chạm rồng do quan niệm thần thánh hóa tổ tiên của người Việt, tất nhiên cũng chỉ được chạm rồng 4 móng mà không được chạm rồng 5 móng./.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới

Bài mới cập nhật

Ghi nhận từ khách hàng