Thông tin liên hệ Đồ Thờ Hải Mạnh

Hà Nội

Cửa hàng 1 : Vị trí 78 Biệt thự LK1 Khu đô thị Đại Thanh - Thanh Trì

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Nam Định Xưởng 1 : Khu 1 Thị trấn Ngô Đồng - Giao Thủy
Xưởng 2 : Xóm 1 - Tỉnh lộ 489 - Hoành Sơn - Giao Thủy

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Hotline 0913.870.861 (zalo/facebook)
Email hotro@dothogiadinh.vn mienatys@gmail.com

Chọn gỗ làm tủ thờ, bàn thờ hiện đại

Posted by   Mien Cao
13/05/2018
0
Chọn gỗ làm tủ thờ, bàn thờ hiện đại

Chọn gỗ làm tủ thờ, bàn thờ hiện đại

Bàn thờ, tủ thờ thường được làm bằng các loại gỗ tự nhiên, nhưng có quá nhiều loại gỗ với tên gọi và giá thành khác nhau. Người mua lại thường không có kiến thức về gỗkhông nắm được giá cả, nên khi mua đồ thờ bằng gỗ tự nhiên, mua để thờ phụng nhằm mong tâm an thì lại bất an vì không chắc mình mua sản phẩm có tốt, có bền và quan trọng hơn là có đúng giá trị của nó không.

Bài viết này tập trung về vấn đề chọn gỗ làm đồ thờ cho căn hộ, nhà chung cư.

1. Đôi nét về đồ thờ thời hiện đại.

Mọi người quan tâm nhất hiện nay là đồ thờ bằng gỗ tự nhiên như bàn thờ , tủ thờ vì hầu như gia đình nào cũng phải có một không gian tâm linh, thờ phụng gia tiên. Không gian thờ phụng gia tiên trong nhà không chỉ thể hiện chữ hiếu, lòng hướng thiện của gia chủ, mà còn là chỗ dựa tinh thần, “bác sĩ tâm lý” cho gia chủ trong cuộc sống bộn bề lo toan.

Bàn thờ hiện đại trong không gian sống hiện đại

Gian thờ gia tiên là chỗ dựa tinh thần trong mỗi gia đình

Đối với không gian sống hiện đại như căn hộ, nhà chung cư, không gian thờ phụng thường gộp chung với không gian sinh hoạt chung như phòng ăn và phòng khách, do vậy nó đòi hỏi sự hòa hợp nhất định về nội thất giữa các phần với nhau. Từ đó đã hình thành một dòng sản phẩm đồ thờ: bàn thờ, tủ thờ dành cho căn hộ.

Gian thờ trong nội thất căn hộ

Không gian thờ phụng hòa nhập cùng nội thất xung quanh

Đặc điểm chung của dòng sản phẩm bàn thờ, tủ thờ dành cho căn hộ là kích thước nhỏ( , hoa văn họa tiết thường theo lối tối giản mà tinh tế. Tuy nhiên, khi thiết kế các dự án nội thất trong căn hộ, các kiến trúc sư thiết kế bàn thờ cho căn hộ, chung cư thường chọn chất liệu là gỗ công nghiệp (MDF, MPF,v.v..). Bên cạnh đó, các kiến trúc sư trẻ thường thiếu kiến thức về kỹ thuật mộc , dẫn đến các sản phẩm bàn thờ chung cư thiết kể trở lên “ bất khả thi”, đặc biệt khi vật liệu là gỗ tự nhiên.

2. Các loại gỗ làm đồ thờ hiện đại

Bàn thờ, tủ thờ là đồ thờ quan trọng bậc nhất trong không gian thờ cúng, do đó yêu cầu về độ bền, tính vững trãi và đảm bảo yêu cầu về tâm linh rất khắt khe. Chất liệu gỗ tự nhiên thường được chọn vì nó không chỉ đáp ứng các yêu cầu trên, mà còn phù hợp với mục đích “ hướng về cội nguồn”, “xuất phát từ thiên nhiên” như cuộc sống vốn có của con người . Tuy nhiên, gỗ tự nhiên cũng có rất nhiều loại.

Gỗ mít làm đồ thờ

Tạc tượng bằng gỗ mít

Tượng thờ bằng gỗ mít

Theo truyền thống, phổ biến nhất là đồ thờ bằng gỗ mít. Cây mít là cây ăn quả, có sẵn trong vườn nhà, có chất gỗ vàng óng, phần không bám rác bền theo thời gian và không bị mọt. Có thể nói gỗ mít là loại gỗ vườn tốt nhất và “kinh tế” nhất cho người xưa làm đồ thờ. Tuy nhiên, do nhu cầu về đồ thờ gia tăng, gỗ mít dần trở lên hiếm và cạn kiệt. Thực tế từ những năm 2000, các vùng khai thác mít ở Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình đã “trắng mít”. Nguồn gỗ mít từ Miền Nam, Lào, Campuchia cũng đã khai thác trắng trong thập niên 2000. HIện nay, nguồn gỗ nhập khẩu từ các nước Châu Phi và Mỹ La Tinh có loại gỗ rất giống mít về màu sắc, và thớ gỗ, tuy nhiên chưa kiểm chứng được tính chất , độ bền của chúng. Do vậy, trên thị trường đồ thờ cúng hiện nay, đồ thờ bằng gỗ mít thường là các loại “ Mít Nam Phi” này. Chúng có quy cách gỗ lớn, giá rẻ hơn và được nhiều người bán coi như mít ta nhằm qua mắt người mua.

Các loại gỗ quý làm đồ thờ hiện tại như Gụ, Hương, Gõ cũng trong tình trạng khai thác quá mức và trở lên cạn kiệt, khiến giá thành sản phẩm của chúng càng ngày càng đắt đỏ. Giải pháp thay thế là nguồn gỗ nhập khẩu có tính chất nhận biết tương đồng. Ở đây, nhấn mạnh vào “ tính chất nhận biết”, tức là mắt thấy, tay sờ để phân loại gỗ, chứ chưa thể kiểm chứng được độ bền của chúng như các loại gỗ “thuần Việt”. Ngoài ra, do gỗ nhập khẩu rất nhiều chủng loại, nguồn gốc, và giá cả cũng rất khác nhau, trong khi về Việt Nam, chúng lại thường được đặt tên chung tiếng Việt, dựa trên các loại gỗ quý truyền thống của Việt Nam. Chính điều này khiến người tiêu dùng bị móc túi mà cũng không biết.

3. Vậy nên chọn gỗ gì làm đồ thờ hiện đại?

Đối với các loại gỗ truyền thống để làm đồ thờ, Đồ Thờ Hải Mạnh thường xuyên sử dụng gỗ dổi, gỗ vàng tâm, và gỗ gụ. Các loại gỗ thuần Việt này hoặc có thể khai thác tại Lào, nơi có thổ nhưỡng tương tự Việt Nam nên tính chất gỗ chúng hầu như tương đồng.

gỗ hương đỏ nhập khẩu

Gỗ nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều về khối lượng và đa dạng về chúng loại

Về gỗ nhập khẩu, ngay cả đối với nhà sản xuất như đồ thờ Hải Mạnh cũng cảm thấy bối rối trước ma trận các loại gỗ nhập khẩu. Qua kinh nghiệm sản xuất thực tế và học hỏi bạn nghề, chúng tôi lựa chọn gỗ làm đồ thờ từ các loại gỗ nhập khẩu là : Gõ đỏ Nam Phi, Hương đỏ Nam Phi, Hương vân (hương xám) . Các loại gỗ này sau khi xử lý thô khoảng 3- 6 tháng thì đạt độ ổn định gỗ, hạn chế co ngót và nứt nẻ. Tuy nhiên, giá thành của chúng so với mặt bằng chung cũng khá cao.

Là một người tiêu dùng thông minh, bạn nên lựa chọn các sản phẩm đồ thờ gỗ tràm, vì các lý do sau :

  • Tràm là cây lấy gỗ nguồn gốc từ Nam Mỹ, đã du nhập vào Việt Nam từ thời Pháp được trồng trên quy mô công nghiệp ở khắp Việt Nam, chất lượng gỗ đã được công nhận, thậm chí các chất chiết ra từ gỗ lõi của tràm bông vàng có tác dụng chống nấm làm hỏng gỗ.[dẫn nguồn] ] . Do vậy, bạn không phải lo ngại về mọt và chất lượng gỗ.
  • Gỗ tràm làm cửa có độ bền trên 30 năm, làm đồ nội thất có độ bền khoảng 40-50 năm. Với độ bền của gỗ tràm thì chúng hoàn toàn đáp ứng với nhu cầu cho căn hộ chung cư có niên hạn 50 năm.
  • Gỗ tràm hoàn thiện đẹp không kém gì các loại gỗ như gụ, hương, mít. Thậm chí nhiều nơi còn bán sản phẩm gỗ tràm với giá gỗ gụ, hương vì khách khó phân biệt được khi đã hoàn thiện.
  • Cuối cùng, hãy chung tay bảo vệ môi trường, sử dụng gỗ tràm được trồng khai thác công nghiệp góp phần thúc đẩy kinh tế vùng gỗ nguyên liệu và bảo vệ sự khai thác quá mức các loại gỗ quý hiếm vốn đang cạn kiệt. Cây tràm thường được khai thác lấy gỗ đóng đồ nội thất sau khoảng 10 – 14 năm chăm sóc, do đó nguồn cung dồi dào. (Gụ, hương có tuổi hàng trăm năm mới khai thác được, mít có lõi để đóng đồ cũng phải từ 60 năm đối với mít mật, và hàng trăm năm đối với mít dai).

Mời bạn tham khảo các sản phẩm bằng gỗ Tràm từ Đồ Thờ Hải Mạnh.

Tủ thờ 127 cm gỗ tràm

Tủ thờ kích thước 155 cm gỗ tràm

Bộ bàn kẹp và tủ hiện đại kích thước 127 cm gỗ tràm

Miễn phí giao hàng tủ thờ

Tủ thờ kích thước 107 trong nội thất căn hộ

Tủ thờ kích thước 127 cm trong nội thất căn hộ

 

Tủ thờ kích thước 107 cm trong căn hộ

tủ thờ kích thước 176 cho căn hộ

 

Đồ Thờ Hải Mạnh - Chuyên sản xuất bàn thờ, tủ thờ và các loại đồ thờ cúng truyền thống và hiện đại

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Viết bình luận

Bài mới cập nhật

Ghi nhận từ khách hàng