Thông tin liên hệ Đồ Thờ Hải Mạnh

Hà Nội Cửa hàng 1 : 63 Thanh Liệt - Thanh Trì (đối diện hồ công viên Chu Văn An)

Cửa hàng 2 : Vị trí 78 Biệt thự LK1 Khu đô thị Đại Thanh - Thanh Trì

Xưởng hoàn thiện : Sơn Hà - Phú Xuyên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Nam Định Xưởng 1 : Khu 1 Thị trấn Ngô Đồng - Giao Thủy

Kho + xưởng 2 : Đình Hát - Ninh Xá - Ý Yên

Bản đồ chỉ đường (mở trong google map)

Hotline 0913.870.861 (zalo/facebook)
Email hotro@dothogiadinh.vn mienatys@gmail.com

​ SỰ BÀI TRÍ VÀ SẮP XẾP CÁC THÁNH MẪU TRONG ĐIỆN THỜ

Posted by   Mien Cao
16/05/2018
0
​ SỰ BÀI TRÍ VÀ SẮP XẾP CÁC THÁNH MẪU TRONG ĐIỆN THỜ

SỰ BÀI TRÍ VÀ SẮP XẾP CÁC THÁNH MẪU TRONG ĐIỆN THỜ

Đạo Mẫu không phải là một hình thức tín ngưỡng đồng nhất, mà nó là một hệ thống các tín ngưỡng, bao gồm ba lớp khác nhau (lớp tín ngưỡng thờ Nữ thần, lớp thờ Mẫu Thần và lớp thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ) với một hệ thống thần điện đa thần (có khoảng trên dưới 60 vị thánh). Do vậy, các Thánh Mẫu trong các điện thờ cũng được bài trí và sắp xếp theo những quy tắc nhất định.

Trước cửa chính điện là bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát. Bồ Tát tay cầm bình nước cam lồ, đi trên tòa sen, theo sau là đồng tử. Từ bàn thờ Bồ Tát vào trong chính điện có sân khấu nhỏ dùng để ngồi đồng múa bóng. Ở giữa gọi là chính điện, có hai bàn thờ ở hai bên gọi là bên tả và bên hữu.

Cao nhất nơi Chánh điện là Đệ Nhất Mẫu, khuôn mặt trái xoan hồng hào phúc hậu, mặc áo nhung đỏ, đầu đội mão uy nghi, hai tay xếp vòng ngay ngắn phía trước, chân đi hài đỏ. Bên tả Đệ Nhất Mẫu là Mẫu Đệ Nhị, mặc áo xanh, đầu đội khăn đóng, chân đi hài; bên hữu là Mẫu Đệ Tam, mặc áo trắng, đầu đội khăn đóng chân đi hài.

Giữa chính điện là Đức vua Thiên Hoàng. Hai bên có hai vị quan nhất phẩm hầu. Vua mặc áo vàng, đội mũ cửu long vàng, còn các quan mặc áo xanh, áo đỏ.

Ngồi cuối cùng, tức là ngồi đầu của bệ thờ chính điện: Cậu Nhất ở bên tả, Cậu Út ở bên hữu. Cậu Út mặt mày tròn trịa, xinh tươi, dáng vẻ tinh nghịch, đầu thắt khăn lưỡi rìu màu xanh, áo cộc tay chỉ cài một cúc ở bụng, chân ngồi vắt ngang, một tay để lên đầu gối, một tay vắt vẻo điếu thuốc, chuẩn bị đưa lên miệng để hút. Cậu Nhất về cơ bản cũng vậy, song đáng vẻ có phần chững chạc hơn.

Bên tả của bệ thờ chánh điện là điện thờ Quan Thánh (Quan Công), có Châu Xương, Quan Bình là hai hầu cận đắc lực của Quan Công đứng hai bên. Ngồi bên dưới là quan Hoàng Bẩy và quan Hoàng Mười.

Bên hữu của bệ chính điện là Mẫu Chúa Sơn Lâm; sau lưng là bức tranh rừng núi rậm rạp hùng vĩ; ngồi dưới chân là Cô Bẩy, Cô Mười.

Dưới chân bệ chánh điện có tấm gương to, hai bên để các loại mỹ phẩm, nước uống, gối xếp, các loại đồ trang sức như kim găm cài đầu, vòng đeo tay, đeo cổ mạ vàng bạc lấp lánh.

Đối diện với gian chính điện là miếu thờ Cô ngoại cảnh, chuyên trông coi điện thờ Mẫu. Đó là Cô Ba mặc áo trắng, Cô Năm mặc áo xanh. Cả hai Cô dáng vẻ đều xinh tươi, nhanh nhẹn.

Đây chỉ là bức tranh tổng thể về sự bài trí trong một điện thờ Mẫu. Tuy nhiên, tùy từng người, tùy phái, tùy nơi mà các Thánh Mẫu lại được sắp xếp khác nhau, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh nhưng vẫn không mất đi nét đặc trưng tiêu biểu của nó. Đó là điện thờ Mẫu ngoài các Mẫu còn có hệ thống các Cô, các Cậu, các quan, từ quan nhất phẩm đến quan nhị phẩm, quan Hoàng Bẩy, quan Hoàng Mười… Có quan nên phải có vua. Ngoài ra, còn có các nhân vật trong truyện Tàu, như bộ ba Châu Xương, Quan Bình, Quan Công. Và có cả Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát./.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới

Bài mới cập nhật

Ghi nhận từ khách hàng